New house, new life

“Men make house, women make home”.

Câu ni nghe quen, nhưng đời mình chưa mấy khi ‘make house’, dù đã sống trải qua dăm ba ngôi nhà mới có, cũ có. Phần lớn các căn nhà mua lại hay làm mới đều do vợ quyết định, mình chỉ làm chân phụ và biết rất ít. Mấy hôm nay loay hoay mới thấy việc ổn định nhà cửa cũng chiếm kha khá công sức và tiền bạc. Tất nhiên do mỗi người quan niệm, riêng mình qua nhiều lần trải nghiệm thì tự rút cho mình mấy điểm cốt yếu sau.

  1. Nhà không cần phải to lớn và rộng rãi quá mức sử dụng. Cho dù ít tiền hay nhiều tiền, việc sử dụng hiệu quả mọi ngóc ngách không gian trong căn nhà là điều quan trọng. Nói nôm na là ‘nơi nào trong căn nhà mà mỗi tuần không ghé qua được 1 lần thì đó là nơi lãng phí’. Đi thăm nhà một số bạn sống ở HN mới thấy hiệu quả sử dụng của người dân ở thủ đô, có lẽ là do đất chật người đông (?). Một vài nơi mình thăm thấy nhà đầy bụi bặm, nhất là ở tầng 3, tầng 4 thì lại càng ít chăm sóc. Nhà đông người cũng không nhất thiết phải rộng, quan trọng là bố trí phù hợp (chẳng hạn 2-3 con có thể ở chung 1 phòng khi còn nhỏ).
  2. Nên nghĩ đến chuyện xây nhiều tầng lầu về mặt thiết kế, về mặt sử dụng lâu dài (khi còn trẻ, khi về già), về không gian sống. Nhiều khi chỉ cần tầng trệt và một tầng hai yên tĩnh để làm việc là đủ. Phần lớn nhà cao tầng được xây dựng ở những nơi dân cư đông đúc, đất chật và đắt đỏ, hoặc vị trí ở nơi thuận tiện đi lại và làm việc. Với cư dân ở Huế, mình cho rằng ko nhất thiết phải ở nhà nhiều tầng vì có nhiều lựa chọn. Vị trí mình ở gần chợ, gần trường, nơi tập gym, chơi cầu lông… vậy là đủ. Điểm trừ duy nhất đó là đường hẻm và ko có sân đỗ ô tô trong khuôn viên. Cộng trừ mình vẫn chọn nơi ở mới này bởi tính tiện lợi của nó về không gian tiếp cận các dịch vụ xung quanh.
  3. Nên ưu tiên các phòng/hướng có ban công thoáng mát. Chỉ cần mở cửa ra là có được không gian thoáng, nếu để được thêm một vài chậu cây thì tuyệt vời. Không gì bằng sau 1 ngày làm việc, về nhà dạo quanh tưới cây, nhìn mầm non nhú ra mỗi buổi sáng, nhìn nụ hoa hé nở vào cuối tuần… Những lúc đó cảm nhận thật thư thái và yên bình.
  4. Quan niệm hàng xóm cũng nên thay đổi chứ không nhất thiết phải luôn ở nơi cán bộ nhiều hoặc khu phố an ninh tốt. Cơ bản là cách sống của mình, và khả năng giao tiếp với xung quanh và quan niệm về giao tiếp xã hội. Có khi sống ở khu vực gần người lao động (tay chân) cũng có cái hay, để nhìn nhận thêm nhiều giá trị cuộc sống mà mình chưa được tiếp xúc trước đây.
  5. Giá trị tiền bạc của căn nhà cũng không phải là thước đo tuyệt đối về chất lượng sống. Giá mua nhà, làm nhà đắt rẻ gần như mang tính tương đối về thời điểm, vị trí, tiếp cận dịch vụ… Mình thích và cảm nhận được khả năng tài chính có thể trả được thì cứ mua thôi. Phương án trả góp hiện tại là cách mà nhiều người Việt đang tiếp cận giống với người ở các nước tiên tiến. Trả góp vừa giúp có đủ tiền mua nhà ở thời điểm hiện tại, vừa là động lực thúc đẩy mình làm việc chăm chỉ và biết chi tiêu tiết kiệm, từ đó tạo ra cách sống lành mạnh và hiệu quả.

Túm lại là ‘tiền nhiều tiền ít không quan trọng bằng cách mình sử dụng đồng tiền’. Nhà to nhà nhỏ cũng vậy, cách mình sử dụng căn nhà và cảm nhận sống hạnh phúc, vui khoẻ trong đó mới chính là giá trị đích thực của căn nhà mình lựa chọn.

Ngày vào nhà mới 01.08.2020 (12.06 AL).

dungo

About dzungtringo

Work on forest and natural resource management. Interested in how human activities shape the nature including ecology, landscape, and habitats.
This entry was posted in Author. Bookmark the permalink.