Tống cựu 2019 – ngênh tân 2020!

Một năm trôi qua với nhiều kết quả vượt sức tưởng tượng. Năm rồi, bản thân cảm thấy trưởng thành và chững chạc hơn, một phần do trải qua nhiều biến động, phần nữa là nhờ sự hỗ trợ và động viên của bạn bè, người thân, và cả … quý nhân hỗ trợ!

 • Về công việc: đã khôi phục và chỉnh trang lại CORENARM – ngôi nhà bị bỏ hoang bấy lâu. Ra đời từ 2005 và trải qua bao thăng trầm, đến nay có thể nói CRN đã được mang một diện mạo và sắc thái mới. Tuy mới hồi phục sau nhiều ‘chấn thương’, nhưng niềm tin trong mình về đứa con tinh thần này chưa bao giờ nguôi cạn. Có thêm đội ngũ trẻ nhiệt tình, tâm huyết, chắc chắn trong năm 2020 sẽ có thêm nhiều niềm vui cho ngôi nhà chung.
 • Hoạt động chuyên môn thành công nhất trong năm là duy trì và phát huy công việc của FTViet. Sự kết hợp với đồng nghiệp UNIL (Dr. Roland) trong các chuyến thực địa, trao đổi ở văn phòng, kết hợp với các hướng đi mới (hydrological research) đã mang lại nhiều hứng thú cho cả team. Đã làm được các đợt khảo sát bổ sung (revisit) ô định vị ở rừng tự nhiên, triển khai lắp đặt thêm các thiết bị đo độ ẩm đất dưới tán rừng trồng và rừng tự nhiên, thu thập đều đặn dữ liệu thủy văn ở các khe suối trên toàn địa bàn A Lưới… Mỗi chuyến đi đều mang lại nhiều hứng thú và niềm tin cho cả nhóm.
 • Tổ chức thành công chuyến thăm và khảo sát của đoàn cố vấn nhà tài trợ SNF/SDC trong tháng 4.2019. Chuyến thăm của đoàn đã mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho dự án, gợi ra nhiều hoạt động và điều chỉnh hướng đi sắp tới cho FTViet.
 • Các hoạt động FTViet về mảng kinh tế, xã hội, chính sách được lồng ghép thuận lợi trong các đợt tập huấn, họp thôn, phỏng vấn cán bộ, nhóm hộ… nhiều ý tưởng đang được hình thành và kết nối. Mảng hoạt động này cũng giúp duy trì mối quan hệ hợp tác với các đối tác địa phương (BQL rừng, chính quyền, người dân bản địa) và từng bước gắn thêm các chủ đề nghiên cứu, phát triển trong các hoạt động sắp tới.
 • Kết nối được với mạng lưới bên ngoài cho các hoạt động của FTViet nói riêng và CRN nói chung thông qua Ostrom center, TLAS khu vực, FLEGT core group, VFCS ở cấp quốc gia và các đơn vị đối tác (PSFM, SRI, DFPD).
 • Thử nghiệm hướng đi mới cho bản thân trong các hoạt động đầu tư kinh doanh, trải nghiệm cách làm doanh nghiệp. Trong năm đã thành công với một vài dự án BĐS nho nhỏ, đang triển khai trồng rừng gỗ lớn, xúc tiến tư vấn SFM/FC và các mảng hoạt động ngoại khóa.

Sang năm 2020:

 • Bổ sung thêm hướng đi mới cho CRN thông qua kết nối và xây dựng thêm chương trình nghiên cứu mới (PEER 9), tư vấn SFM/FC, hợp tác với các đơn vị ngoài TT Huế để mở rộng phạm vi FTViet ra cấp khu vực và quốc gia;
 • Tăng cường năng lực cho cán bộ CRN, nhất là khâu ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn qua các khóa đào tạo ngắn hạn;
 • Hoàn thiện hệ thống lưu trữ dữ liệu, truyền thông (website, bản tin), nâng cấp kỹ năng thu thập thông tin và viết bản tin định kỳ phục vụ nghiên cứu;
 • Đẩy mạnh việc xuất bản các ấn phẩm nghiên cứu, biên dịch, phim/ảnh tư liệu truyền thông … liên quan đến các hoạt động nghiên cứu, phát triển cộng đồng, bản tin chính sách gắn với các mảng hoạt động hiện trường
 • Thử nghiệm mô hình kinh doanh gắn với quản lý tài nguyên rừng bền vững và hiệu quả, chuẩn bị nguồn lực trung-dài hạn để hỗ trợ cho các hoạt động tương lai.

Mong một năm mới với nhiều niềm vui công việc, những đồng nghiệp quý mến và tràn đầy yêu thương, những chuyển đi thú vị và ý nghĩa!

01.01.2020

About dzungtringo

Work on forest and natural resource management. Interested in how human activities shape the nature including ecology, landscape, and habitats.
This entry was posted in Author. Bookmark the permalink.