Tháng 7 bận rộn

Cành mang hoa

Cành mang hoa

Tháng rồi có nhiều sự kiện bận rộn nên di chuyển liên tục. Đầu tiên là đưa tiễn một thành viên của TT lên xe hoa (7.7.2016). Cả nhóm anh em làm một chuyến hành trình về quê bác ở Tân Kỳ, dọc theo đường HCM. Chuyến đi tốc hành trong 2 ngày, chạy với tốc độ 80-90km/h, cũng may là không có chú CA nào hỏi thăm dọc đường. Nếu cộng cả tốc độ lẫn mùi men thì chắc không khỏi bị thu bằng, treo xe.

Chuyến đánh giá FSC mang lại khởi động mới sau hơn một năm gián đoạn. Dịp này có học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là đánh giá dưới sự giám sát của ASI (James & Thuy), sự tham gia của Giám đốc GFA (Gerhard) và 02 lead auditors (Juan & Gregorio). Giữa đợt có một ngày training (16.7) cho local experts (NOT: local auditor!) do anh Gerhard hướng dẫn. Nhiều kinh nghiệm bổ ích được cô đọng lại, các trao đổi thú vị với anh chị em trong nghề. Đang có kế hoạch tham gia các lớp khác, và duy trì công việc này ở miền Trung và Tây Nguyên.

Chuyến thực địa thu hái mẫu cây Lèo Heo và trình bày các ý tưởng dự kiến sắp tới với Tanawat (CMU – Thái Lan) & anh Ning (Khon Khaen Univ.) được triển khai hoàn hảo (22-25/7). Sau hơn một ngày thực địa ở núi đá Nam Đông, nhóm đã thu hái được quả cây Lèo Heo để giúp xác định tên chính xác của loài này. Một điểm không kém thú vị đó là trong dịp thu mẫu năm trước, Mr. Cu đã nhặt được một hạt giống cây họ Na. Không ngờ loài này được Tanawat giám định DNA và cũng là một loài còn mới hơn cả Lèo Heo. Nghe qua phần trình bày của chuyên gia này mới thấy cách làm việc của trường bạn bên Thái vượt xa so với kiểu nghiên cứu ở trường mình. Ngẫm lại mới thấy đội ngũ nghiên cứu thật quan trọng, nhưng trên hết cả vẫn là môi trường làm việc thuận lợi (enabling working environment) mới chính là nhân tố kích thích sự sáng tạo và là động lực giúp phát kiến ra những thành tựu mới.

Ngày 31/7-7/8 cả gia đình sẽ đi nghỉ một vòng sau nhiều tháng ngày vất vả. Đây cũng là dịp để Hạnh Dung cọ xát với cuộc sống thực tế ở nước ngoài, chuẩn bị hành trang cho việc du học trong tương lai.

hè nóng, 02.08.2016

dungo

About dzungtringo

Work on forest and natural resource management. Interested in how human activities shape the nature including ecology, landscape, and habitats.
This entry was posted in Author, Family. Bookmark the permalink.