Eat that frog!

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều khi không biết nên làm việc gì trước, việc gì sau. Đọc được thuật ngữ này “Eat that frog” có thể sẽ giúp bạn cách chiến đấu với chứng bệnh thích ‘trì hoãn’ (procrastination). Xem giải thích và video ‘Eat that frog’ dưới đây để hiểu thêm thuật ngữ thú vị này.

Trong công việc, không phải lúc nào mình cũng luôn giữ được hứng thú và động lực làm việc say mê. Có 4 loại công việc bạn sẽ gặp hàng ngày gồm:

1. Việc bạn không muốn làm, và thực ra cũng không cần thiết phải làm;

2. Việc bạn không muốn làm, nhưng nhất thiết phải làm;

3. Việc bạn muốn làm, và thật sự cần phải làm;

4. Việc bạn muốn làm, nhưng không nhất thiết phải làm.

Vậy cần sắp theo thứ tự ưu tiên loại việc nào nên làm trước, loại nào làm sau?

Loại (1) rất dễ vì không cần quan tâm, gạt sang một bên vì chưa cấp thiết và cũng không hứng thú. Loại (3) chắc chắn là cần làm vì vừa cấp thiết lại vừa có hứng thú. Loại (4) thì chưa thật cấp thiết nên có thể để từ từ rồi hẵng làm. Riêng loại (2) được xem là ‘món khó nhằn’ vì bắt buộc phải làm mà lại không hứng thú (có thể vì nhiều lý do: để lâu quá rồi, không tự tin, gặp sự cố lúc ban đầu nên còn dây dưa chưa dứt điểm đến bây giờ, v..v..). Hoàn thành loại việc này cũng giống như phải ‘nuốt một con ếch còn sống’! Theo lời khuyên của Brian Tracy thì loại (2) chính là việc ưu tiên nhất cần phải làm ngay tức thì, không được chần chừ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến các việc còn lại.

Vì sao? Bởi loại (2) chính là ‘con ếch’ ngồi chờ mình phải nuốt ngay trong ngày hôm đó, dù có ‘tởm, khó nhằn’ đến đi đâu thì cuối ngày cũng phải nuốt nó. Do vậy, nếu đầu tiên có thể nuốt được con ếch thì bạn sẽ có thêm năng lượng và hứng thú để làm các việc còn lại. Nếu không, nó vẫn cứ trơ lì ngồi đó nhìn bạn đang làm những việc khác ít quan trọng hơn, và làm cho bạn cạn kiệt năng lượng (và hứng thú) mà chính bạn thường không nhận ra. William James – người sáng lập ra trường phái tâm lý học hiện đại – đã nói “Bệnh trì hoãn được xem là ‘sát thủ’ thầm lặng của mọi hưng phấn. Không có gì mệt mỏi bằng cái cảm giác khi công việc chưa được hoàn tất”. Vì vậy, cách tốt nhất là nhắm mắt, nhắm mũi ‘nuốt’ ngay con ếch xấu xí đó vào bụng để còn thì giờ làm việc khác! Một khi bạn đã xơi được món ‘khó nhằn’ nhất rồi thì các việc còn lại sẽ chạy băng băng.

Kiểm nghiệm: Tuần rồi mình đã cố hết sức để “xơi” được 2 con ếch, và quả thật đúng là cảm giác rất … yomost!

dungo

(Nguồn: Simple truths)

PS. Thứ tự ưu tiên giải quyết các việc nên là 2-3-4-1

About dzungtringo

Work on forest and natural resource management. Interested in how human activities shape the nature including ecology, landscape, and habitats.
This entry was posted in Inspiration, Luncead. Bookmark the permalink.