ANCT_13.11.30 Bolero với NS. Trúc Phương

Cuối tuần nghe lại các bản Bolero ưa thích trong ánh nắng vàng ở Virginia. Hoá ra mình biết nhiều bài của nhạc sĩ Trúc Phương mà trước đây không hề biết gì về người nhạc sĩ tài hoa này. Theo Wikipedia thì ông được mệnh danh là ‘Vua Bolero’ của thập niên 60-70. Những bài hát của Trúc Phương khá quen thuộc với đời sống sinh viên mình trong những ngày cuối tuần ở KTX 8 TQP như: Nửa đêm ngoài phố, Chiều cuối tuần, Con đường mang tên em, Thói đời, Hai chuyến tàu đêm.

Về nhạc sỹ Trúc Phương (Wikipedia):

“Trúc Phương sinh năm 1933 tại xã Mỹ Hoà, quận Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, một xứ chùa tháp ở hạ lưu sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Ông sinh hoạt văn nghệ tại Ty Thông tin tỉnh Vĩnh Bình cuối thập niên 1950 trong một thời gian ngắn rồi lênSài Gòn. Trúc Phương bắt đầu học nhạc ở lớp nhạc của nhạc sĩ Trịnh Hưng chung với Đỗ Lễ, Thanh Thúy, Ánh Tuyết…và lập nghiệp luôn ở đó. Những sáng tác đầu tay của Trúc Phương là bản Tình thương mái lá viết vào năm 1957, sau đó là Chiều làng quê (1958) và Đò chiều (1959), Tình thắm duyên quê [1]… Bản nhạc Tàu đêm năm cũ bất hủ của ông được viết vào đầu1960, tặng cho những người sĩ quan phải đi xa nhà vì lúc đó chính quyền Ngô Đình Diệm có sắc lệnh hoán chuyển công tác sĩ quan, công chức miền Nam ra miền Trung và ngược lại.”

Về nhạc Bolero (Wikipedia):

Bolero là điệu nhảy dân tộc của Tây Ban Nha được sáng tạo bởi vũ sư Sebastian Zerezo tại Cádiz vào năm 1780, sau đó phát triển sang Châu Mỹ La Tinh (đặc biệt là Cuba) vào khoảng 1 thế kỷ sau.

Tại Việt Nam, điệu bolero du nhập vào Miền Nam vào khoảng thập niên 1950, lúc đó phong trào tân nhạc Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhiều nhạc sĩ bắt đầu sử dụng nhạc điệu phương tây thay cho nhạc điệu phương đông truyền thống. Không có tài liệu nào cho biết chính xác bài đầu tiên là bài gì, tuy nhiên một số nơi cho rằng bài Duyên quê củaHoàng Thi Thơ có thể là bài đầu tiên.

Cứ thế, nhiều ca khúc miền Nam viết theo điệu bolero lần lượt ra đời. Từ thập niên 1960 đến thập niên 1970 là những năm đỉnh cao của giai điệu này. Lúc đó rộ lên phong tràoThời trang nhạc tuyển mà những bài nhạc bolero được được thâu một cách đại trà vào băng cassette hoặc đĩa nhựa. Một số ca khúc tiêu biểu là Những đồi hoa sim (Dzũng Chinh phổ thơ Hữu Loan), Tàu đêm năm cũNửa đêm ngoài phố (Trúc Phương), Thành phố sau lưng (Hàn Châu), Áo em chưa mặc một lần (Hoài Linh), Xuân này con không về(Trịnh Lâm Ngân), Đêm buồn tỉnh lẻ (Bằng Giang – Tú Nhi), Vòng nhẫn cướiĐêm lang thangKhông giờ rồi (Vinh Sử)… và đặc biệt là Hoa sứ nhà nàng của Hoàng Phương – bài nhạc vàng duy nhất được lưu hành sau 30/4/1975. Cố nhạc sĩ Trúc Phương được xem như là Vua Bolero giai đoạn này.

NGHE VỀ NHẠC SĨ TRÚC PHƯƠNG VÀ CÁC TÌNH KHÚC Ở ĐÂY.

dzungo

(Nhà K, Richmond, VA)

About dzungtringo

Work on forest and natural resource management. Interested in how human activities shape the nature including ecology, landscape, and habitats.
This entry was posted in Music. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s