Cây Lèo heo

(Nhân tiện tìm lại kho tư liệu ảnh đi rừng vài năm qua, có một số loài khá thú vị bởi tên họ và công dụng quá quen thuộc với người dân địa phương, nhưng lại khá xa lạ với giới chuyên môn (và không chừng có thể là loài mới). Từ series này giới thiệu một số loài mà bản thân từng ‘va chạm’ mà lâu nay chưa tìm hiểu kỹ. Nay sẽ dần giới thiệu và tiếp tục cập nhật).

Mở đầu là cây gỗ có tên gọi địa phương: Lèo heo

Đặc điểm: Cây gỗ cao 25-30m, cành phân ngang, lá đơn mọc cách, gân lá 10-12 cặp, đầu lá nhọn, mặt trên xanh bóng. Hoa gồm 6 cánh xếp thành hai vòng, cánh hoa to đều bằng nhau, xếp lợp. Nhị nhiều. Trung đới nhô cao, loe ở đỉnh. Phân quả rời do 3-4 lá noãn tạo thành, kích thước phân quả từ 10-12cm, bên trong chứa 15-20 hạt sắp thành 2 hàng (tựa quả chuối), vị ngọt thơm.

Địa điểm gặp và thu mẫu: Thường gặp ở rừng nghèo sau khai thác (IIIA1) đến rừng trung bình, giàu ở Nam Đông, rừng ở các xã Thượng Quảng (vil.5), Hương Sơn (đường 74), Thượng Long (vil.2)

Một số nhận dạng ban đầu:
–      Erect trees
–      Petals of 2 whorls subequal in size, or only 1 whorl of 6 petals present
–      Simple hair present (not stellate hair) or plant glabrous
–      Petals imbricate
–      Monocarps free (not united carpels), carpels numerous, petals not concave at the base
–      Flower bisexual, terminal, style present, ovule 1, rarely 2
–> Chi Enicosanthellum
(Kubitzki 1993, v2)
Kết luận:
Tên khoa học: Enicosanthellum sp.
Họ thực vật: Annonaceae

About dzungtringo

Work on forest and natural resource management. Interested in how human activities shape the nature including ecology, landscape, and habitats.
This entry was posted in QLRBV. Bookmark the permalink.

3 Responses to Cây Lèo heo

 1. TC says:

  Dear Dzungo,

  I am a systematic botanist working on Annonaceae. I have come across this interesting species of Annonaceae and would like to discuss more via email. Could you please send email to my address (cyathostemma[at]yahoo.com) ?

  I look forward to your reply soon and am very excited to discuss more on this undescribed species.

  Regards,
  TC
  http://leidenuniv.academia.edu/TChaowasku

 2. Đinh Diễn says:

  Thầy ơi! Loài Lèo Heo này ở Minh Hóa- Quảng Bình nhiều lắm thầy nhé. Ngày 10/06/2017 em có đi rừng và khảo sát trên thực địa thấy xuất hiện Lèo Heo cực kỳ nhiều từ cây nhỏ, trung bình đến to. Có một số cây đạt đường kính lên đến 80 -1m. Hiện tại em có cắt thớ gỗ, lấy mẫu lá về để xác minh tại địa phương cũng như gửi một số thầy cô xác nhận lại thì nó chính xác là Lèo Heo. Loài này tại địa phương em có tên gọi khác là cây ” Dọc”. Đây là loài cho gỗ mềm không bị mọt gỗ tương đối tốt. Hiênn tại trên thị trường loài gỗ này được người ta tiêu thụ với giá 5tr2/1m^3. Hy vọng trong thời gian tới Lèo Heo sẽ có nhiều nghiên cứu tỉ mỉ hơn về loài cây này !
  —- Diễn—–

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s